วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2559

ขนมปังสังขยาโทสต์ อาหารว่างเมนูขนมปังปิ้ง อร่อยตำรับมาเลเซีย

ขนมปังสังขยาโทสต์
          ขนมปังปิ้งสอดไส้สังขยา อาหารว่างที่มีต้นตำรับมาจากมาเลเซียแต่ไปดังที่สิงคโปร์ กรอบอร่อย เสิร์ฟพร้อมไข่ลวกและกาแฟ ทำกินง่าย ๆ ที่บ้าน เข้าครัว ลุย !

          เมนูขนมปัง อาหารว่างทำง่ายแถมยังกินง่ายด้วย ใครที่ชอบขนมปังจิ้มสังขยาแบบเก่า ๆ ลองเปลี่ยนแนวมากินขนมปังปิ้งไส้สังขยาดูไหม ขนมปังไม่ต้องทำเองซื้อเอาง่ายดีวิธีทำสังขยาก็ง่าย แถมได้ปริมาณเยอะเก็บไว้กินได้เป็นเดือน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังสังขยาโทสต์หรือขยาโทสต์ สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) สังขยาสไตล์มาเลเซีย เนื้อสีส้มธรรมชาติจากไข่แดงรสชาติหวานละมุน บวกกลิ่นหอมจากใบเตย ทาลงบนขนมปังปิ้ง อร่อยถูกใจทุกวัยจริง ๆ

 ส่วนผสม ขนมปังสังขยาโทสต์

           ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง)  5 ฟอง
           น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) ประมาณ 50 กรัม
           น้ำตาลทราย ประมาณ 50 กรัม
           กะทิ (ประมาณ) 200 กรัม
           ใบเตยสด 4-5 ใบ
           ขนมปังสไลซ์ตามชอบ

 วิธีทำขนมปังสังขยาโทสต์

           1. แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน เอาเฉพาะไข่แดง เตรียมไว้

ขนมปังสังขยาโทสต์

           2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ

ขนมปังสังขยาโทสต์

ขนมปังสังขยาโทสต์
           3. ตามด้วยกะทิและใบเตยสดคนให้ละลายเข้ากัน

ขนมปังสังขยาโทสต์

           4. นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟกลางอ่อน หมั่นคนเล็กน้อยเพื่อให้น้ำตาลละลาย ทำเสร็จพักไว้

ขนมปังสังขยาโทสต์

           5. ตีผสมไข่แดงให้เข้ากันจนเป็นสีครีม พักไว้

ขนมปังสังขยาโทสต์

           6. กรองส่วนผสมกะทิด้วยกระชอน

ขนมปังสังขยาโทสต์

           7. เทส่วนผสมกะทิที่กรองแล้วลงไปในไข่แดงที่ตีไว้ประมาณ 1/2 ส่วน แล้วก็ตีแรง ๆ เพราะความร้อนอาจทำให้ไข่สุกได้ พอตีจนเข้ากันดีก็ใส่ส่วนผสมกะทิที่เหลือลงไปตีให้เข้ากัน

ขนมปังสังขยาโทสต์

           8. เสร็จแล้วทำการกรองด้วยกระชอนอีกรอบ

ขนมปังสังขยาโทสต์

           9. นำสังขยาใส่ในอ่างผสม หรือภาชนะที่ทนความร้อน แล้วนำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดเพื่อทำการตุ๋น

ขนมปังสังขยาโทสต์

           10. กวนสังขยาประมาณ 15-20 นาที พยายามกวนไปในทิศทางเดียวจนเนื้อสังขยาเข้มข้น ปิดไฟ พักไว้

ขนมปังสังขยาโทสต์

           11. นำขนมปังลงไปย่างในกระทะ (อาจใส่เครื่องปิ้งขนมปัง หรือเตาอบ) จนกรอบ

ขนมปังสังขยาโทสต์

           12. นำมีดปาดเนย หรือไม้พายปาดสังขยาลงไปบนขนมปังแผ่นล่าง

ขนมปังสังขยาโทสต์

           13. เอาขนมปังแผ่นบนประกบ ในขั้นตอนนี้อาจทาเนยลงไปด้านบนสังขยาด้วยก็ได้นะคะ พร้อมเสิร์ฟ

          ขนมปังจิ้มสังขยาทั่วไปไม่แนวพอ ต้องมาลองขนมปังปิ้งไส้สังขยาตำรับมาเลเซียกินกับไข่ลวก โดยเอาขนมปังปิ้งทาสังขยาให้เรียบร้อย แล้วค่อยเอามาจิ้มกับไข่ลวกหรือใครจะกินไข่ลวกคำ ขนมปังสังขยาคำก็แล้วแต่ชอบ แต่ตอนนี้แอบกระซิบว่า ท้องร้องจ๊อกเชียวล่ะ รอให้ถึงตอนเช้าพรุ่งนี้ไม่ไหวแล้ว ทำกินตอนเย็นนี้เลยแล้วกัน ฮ่า ๆ 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น