วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2559

วิธีทำช็อกโกแลตด้วยไมโครเวฟ ของขวัญวันวาเลนไทน์ง่าย ๆ

ช็อกโกแลต
          ใครกำลังมองหาของขวัญวันวาเลนไทน์ ขอแนะนำวิธีทำช็อกโกแลต ที่สามารถทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ ขนมสุดหวานแหวว พร้อมส่งต่อให้คนพิเศษที่ใครก็ทำได้

          นี่ก็จวนเจียนใกล้วันวาเลนไทน์แล้วยังไม่ได้หาของขวัญให้คนพิเศษเลย ที่นึกออกก็มีเมนูช็อกโกแลตเค้ก หรือช็อกโกแลตลาวา แต่ดูวิธีทำต้องมีเตาอบ จบกันล่ะทีนี้ เอาล่ะ ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำเมนูช็อกโกแลตเซอร์ไพรส์คนพิเศษ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำช็อกโกแลตง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ จับช็อกโกแลตมาละลาย เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ตามชอบ ต่อจากนั้นก็นำเข้าตู้เย็นแช่จนเซตตัว ทั้งนี้เพื่อน ๆ อยากทำเป็นช็อกโกแลตแฟนซี หรือช็อกโกแลตตัวอักษรก็ได้นะคะ ก่อนส่งมอบก็เรียงใส่กล่องงาม ๆ ผูกโบเป็นอันเรียบร้อย

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต
 ส่วนผสม ช็อกโกแลต

           ดาร์กช็อกโกแลต
           ไวท์ช็อกโกแลต
           พิงค์ช็อกโกแลต
           มิลค์ช็อกโกแลต
           อัลมอนด์
           ถั่วแมคคาเดเมีย

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต

 อุปกรณ์

           พิมพ์รูปทรงตามชอบ
           ถ้วย
           ช้อน
           ถ้วยกระดาษ (สำหรับรองช็อกโกแลต)
           ไมโครเวฟ

          หมายเหตุ : ใครไม่มีไมโครเวฟแต่มีไดร์เป่าผมเป่าจนช็อกโกแลตละลายก็ได้นะ

 วิธีทำช็อกโกแลตง่าย ๆ

ช็อกโกแลต

 ดาร์กช็อกโกแลต

          ใส่ดาร์กช็อกโกแลตและอัลมอนด์ลงในถ้วย นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 400 วัตต์ ในการละลายช็อกโกแลต ส่วนระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพช็อกโกแลตที่คุณซื้อมา เรานำดาร์กช็อกโกแลตเข้าไมโครเวฟ 1.30 นาที ไม่ละลายหมดหรอก แต่เอามาคน ๆ ใช้ความร้อนจากภาชนะให้ละลายหมดอีกที จริง ๆ ใส่ช็อกโกแลตละลายลงไปครึ่งพิมพ์ก่อน เคาะ ๆ ไล่อากาศแล้วใส่อัลมอนด์ ตามด้วยช็อกโกแลตจนเต็มพิมพ์ เคาะไล่อากาศอีกรอบ (แต่ลืมถ่ายรูปตอนใส่อัลมอนด์มา) แล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 10-20 นาที พอเซตตัวเคาะออกจากพิมพ์

ช็อกโกแลต

 ไวท์ช็อกโกแลต

          ต่อด้วยไวท์ช็อกโกแลต เราใช้ไฟ 400 วัตต์ ในการละลายช็อกโกแลต ส่วนระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพช็อกโกแลตที่คุณซื้อมา เรานำไวท์ช็อกโกแลตเข้าไมโครเวฟ 1.30 นาที ไม่ละลายหมดหรอก แต่เอามาคน ๆ ใช้ความร้อนจากภาชนะให้ละลายหมดอีกที เทไวท์ช็อกโกแลตลงพิมพ์ ไม่ต้องเต็มเหลือไว้นิดหนึ่ง จับเข้าตู้เย็น 5-10 นาที พอเราทำมิลค์ช็อกโกแลตค่อยจับมาราดทำเป็นฐานให้สีตัดกันแล้วเข้าตู้เย็นต่ออีก 10-20 นาที พอเซตตัวเคาะออกจากพิมพ์

ช็อกโกแลต

 พิงค์ช็อกโกแลต

          เราใช้ไฟ 400 วัตต์ ในการละลายช็อกโกแลต ส่วนระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพช็อกโกแลตที่คุณซื้อมา เรานำพิงค์ช็อกโกแลตเข้าไมโครเวฟ 4 นาที ไม่ละลายหมดหรอก แต่เอามาคน ๆ ใช้ความร้อนจากภาชนะให้ละลายหมดอีกที เทพิงค์ช็อกโกแลตลงไปไม่ต้องเต็มพิมพ์แล้วจับเข้าตู้เย็น 5 นาที พอเราทำมิลค์ช็อกโกแลตก็ค่อยเอาออกมาราด ทำเป็นฐานให้สีตัดกันแล้วเข้าตู้เย็นต่ออีก 10-20 นาที พอเซตตัวเคาะออกจากพิมพ์

ช็อกโกแลต

 มิลค์ช็อกโกแลต

          เราใช้ไฟ 400 วัตต์ ในการละลายช็อกโกแลต ส่วนระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพช็อกโกแลตที่คุณซื้อมาเรานำมิลค์ช็อกโกแลตเข้าไมโครเวฟ 4 นาที ไม่ละลายหมดหรอก แต่เอามาคน ๆ ใช้ความร้อนจากภาชนะให้ละลายหมดอีกที เทใส่ครึ่งพิมพ์ ใส่แมคคาเดเมียแล้วค่อยราดที่เหลือให้เต็มพิมพ์ นำเข้าตู้เย็น 10-20 นาที พอเซตตัวก็เคาะออกจากพิมพ์

ช็อกโกแลต

           เคาะออกมาแล้วได้หน้าตาตามพิมพ์ที่เราเลือกแล้วนะ

ช็อกโกแลต

           จับใส่ถ้วยกระดาษแล้วใส่ลงกล่อง

ช็อกโกแลต

           เหมือนเครื่องสำอางอย่างไรก็ไม่รู้

ช็อกโกแลต

           เตรียมปิดฝา ส่งให้คนที่รัก

ช็อกโกแลต

           พร้อมจะส่งให้คนที่เรารัก

ช็อกโกแลต

           รับช็อกโกแลตสักชิ้นไหมคะ

          แว็บแรกที่เห็นวิธีทำช็อกโกแลตไมโครเวฟแล้วก็บอกตัวเองว่า ใช่เลย ! เหมาะเหม็งทำเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์จริง ๆ หน้าตางามชดช้อย แม้มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้สบายไม่ต้องกังวล วัตถุดิบพร้อม คนพร้อม แล้วไมโครเวฟล่ะ เพิ่งนึกได้ว่าข้างบ้านยืมไปต้องไปอุ้มคืนกลับมาแล้วล่ะ ขอตัวก่อนนะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น