ตือคาโค ขนมขาหมู เมนูของทอดเจหากินยากพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด
ช่วงเทศกาลกินเจมีเมนูของทอดเจหลากหลายให้เลือกกินทั้งเต้าหู้ทอดเจ ฮ่อยจ๊อเจ หรือทอดมันเจ แต่ถ้าใครเริ่มมองหาความแปลกใหม่ และอยากลงมือทำกินเอง วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำตือคาโค หรือวิธีทำขนมขาหมูทอดสูตรจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมอีกหนึ่งเมนูของทอดที่น่าลองทำอย่างยิ่ง จับเผือกเส้นใส่ถั่วดำคลุกเคล้ากับส่วนผสมแป้งทอดเป็นชิ้นกลมคล้ายขาหมู นอกช่วงเจก็ทำกินได้ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มถั่วลิสง อ้ำ... คำแรกก็ฟินแล้ว
ตือคาโค ขนมขาหมู ใคร ๆ ก็ทำได้ กินเจปีนี้ขอให้ได้บุญกันถ้วนหน้า โดย คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับเพื่อน ๆ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เทศกาลกินเจ เทศกาลอิ่มบุญ ช่วงนี้ของทุก ๆ ปีต้องบอกว่าอาหารเจมาแรงทีเดียว ราคาผักต่าง ๆ ก็สูงขึ้นด้วย แต่ปีหนึ่งก็หนเดียวเอง เข้าเรื่องกันเถอะครับ วันนี้ผมมาเสนอเมนู "ตือคาโค" หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า "ขนมขาหมู" แถว ๆ บ้านผม ขนมขาหมูจะหาซื้อกินได้ก็แค่ช่วงกินเจเนี่ยแหละครับ ถ้านอกเจก็ไม่มีขายแล้ว นอกเสียจากจะทำเอง แต่สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านที่อยากทานแต่หาซื้อไม่ได้ก็อย่าได้เสียดายไป เพราะเรามาทำกินเองก็ได้ครับ มันไม่ยากอย่างที่คิด ว่าแล้วก็มาเริ่มไปพร้อม ๆ กันเลยครับ
ส่วนผสม ตือคาโค
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
กะทิ 1 ถ้วยตวง
เผือกหั่นเป็นเส้น 1/2 หัว
ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสม น้ำจิ้มตือคาโค
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะพูน
พริกแดงโขลกหยาบ 4-5 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำตือคาโค
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำเปล่า กะทิ เผือกหั่น และถั่วดำต้มสุก ใส่ลงไปในภาชนะ
ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตามด้วยเกลือ
จากนั้นตักส่วนผสมใส่กระบวยแล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ประมาณ 5-7 นาที จนสุกเหลือง ตักขึ้นมาใส่ภาชนะ
วิธีทำน้ำจิ้มตือคาโค
ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก
ต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ
ใส่พริกแดงโขลกลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยแล้วใส่ถั่วลิสง
จัดจานพร้อมถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กแชร์เพื่อน ๆ
อีกสักรูป
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปครับ
คลิกดู จานที่ 5 : ตือคาโค (Fried Taro and Black Beans) แบบ VDO จ้า
ฝากกระทู้อื่น ๆ ของผมด้วยนะครับ
สปาเกตตีต้มยำทะเล : Tom Yum seafood spaghetti
คอหมูย่าง ไก่ย่าง กับความอร่อยที่เกิดขึ้นง่าย ๆ ใครก็ทำได้
[ยำหมูสับกับเห็ดนางฟ้า-เห็ดเข็มทองทอดกรอบ] ทำง่าย อร่อยมาก !!
หรือแวะเข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟซบุ๊ก MePaPai
งงเป็นไก่ตาแตก สำหรับชื่อ ตือคาโค หรือขนมขาหมู หัวพาลคิดไปถึงหมูอู๊ด ๆ ว่าทำเป็นขนมได้ด้วยหรอ และเอามากินในช่วงเทศกาลเจแบบนี้้ได้อย่างไร เมื่อแอบสงสัยเลยจัดการดูสูตร อ้อ... โล่งอก เป็นเมนูของทอดเจนั่นเอง เลยมิรอช้าพร้อมทำตามไปด้วยเลย ในที่สุดก็ได้อาหารว่างไว้กินพร้อมน้ำจิ้มอีกเมนู แหม… ชีวิตช่วงเจนี่ดี๊ดีเนอะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก MePaPai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น