วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2559

6 สูตรดงบุริ รวมฮิตวิธีทำข้าวหน้าต่าง ๆ สไตล์ญี่ปุ่น


สูตรดงบุริ
          เอาใจสาวกอาหารญี่ปุ่น ด้วย 6 สูตรดงบุริ อาหารจานเดียวยอดฮิต ทำง่าย ๆ ที่บ้าน เห็นแล้วยอมใจเลยล่ะ 

        
  เชื่อว่าเวลาเพื่อน ๆ ไปร้านอาหารญี่ปุ่นต้องสั่งดงบุริ (Donburi) หรือข้าวราดหน้าญี่ปุ่นเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน แค่เห็นหน้าตาก็ทำเอาใจละลายเลยทีเดียว แต่ปริมาณนี่สิไม่จุใจเท่าไร เคยคิดอยากลองทำเองไหมคะ ? กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 6 วิธีทำดงบุริ ได้แก่ ข้าวหน้าหมูชาชู ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ ข้าวหน้าเทมปุระ ข้าวหน้าไก่ โอยะโกะดง ข้าวหน้าแกงกะหรี่อัลปาก้า ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมีออนเซ็น และข้าวหน้าไข่แดงดองแม็กกี้ หูย… แต่ละสูตรน่าหม่ำทั้งนั้น

          ก่อนจะเข้าไปดูวิธีทำดงบุริ เรามาทำความรู้จักกับประวัติดงบุริ คืออะไรกันก่อนดีกว่าเนอะ ได้ยินแว่ว ๆ ว่าเกี่ยวข้องกับธนบุรีด้วยนะ

          ดงบุริ หรือ ดมบุริ คือข้าวหน้าแบบญี่ปุ่นที่ใส่เนื้อสัตว์โปะอยู่บนข้าว และที่หลายคนสงสัยว่าเกี่ยวข้องอะไรกับธนบุรี ก็คำว่า "ดงบุริ" นั้นมาจากคำว่า "ธนบุรี" หรือยุคธนบุรีนั่นเอง ย้อนกลับไปยังสมัยเอะโดะของประเทศญี่ปุ่น (หรือราว ๆ พ.ศ. 2146-2410) ซึ่งตรงกับสมัยกรุงธนบุรีของประเทศไทย ในประเทศญี่ปุ่นช่วงนั้นเหล่าชนชั้นสูงหรือบรรดาคนที่มีฐานะจะมีค่านิยมในการใช้ภาชนะสำหรับใส่อาหารนำเข้าจากต่างประเทศ แล้วในสมัยนั้นถ้วยชามจากธนบุรีก็มีความประณีตและงดงาม ดังนั้นเองชาวญี่ปุ่นในยุคนั้นจึงเลือกใช้ถ้วยชามจากกรุงธนบุรีเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยความที่ระยะทางระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างห่างไกล การคมนาคมก็ยังไม่ค่อยสะดวกเหมือนปัจจุบันนี้ จึงทำให้ราคาถ้วยชามที่นำเข้าจากกรุงธนบุรีมีราคาสูงมาก ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นเฉพาะผู้มีฐานะและบรรดาชนชั้นสูงก็เลยถือเอาถ้วยชามจากธนบุรีเป็นของสะสมมีค่าอย่างหนึ่งไปโดยปริยาย ดังนั้นอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามที่ส่งตรงจากกรุงธนบุรีก็เลยถูกเรียกว่า "เมนูดมบุริ" ซึ่งเพี้ยนไปจากคำว่า "ธนบุรี" เป็นไปตามสำเนียงของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

          ส่วนอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามธนบุรีในสมัยนั้นอาจเป็นได้ทั้งข้าว อาหารเส้น หรืออาหารญี่ปุ่นประเภทอื่น ๆ แต่ส่วนมากชาวญี่ปุ่นจะนิยมใส่ข้าวแล้วโปะหน้าด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และใส่เครื่องเคียงสำหรับเป็นกับข้าวมากกว่า ซึ่งดมบุริหน้าแรกที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นก็คือ ข้าวหน้าปลาไหลนั่นเองค่ะ เนื่องมาจากปลาไหลเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย แถมมีรสชาติอร่อยถูกปากชาวญี่ปุ่นอีกต่างหาก ก่อนที่ระยะเวลาต่อมาจะมีหน้าอื่น ๆ มาโปะข้าวเป็นข้าวหลากหน้าที่เราได้เห็นในปัจจุบัน 

          เอาล่ะ… พออ่านเสร็จท้องเริ่มร้องพอดิบพอดีเลย มาเข้าครัวกันต่อได้เลยจ้า...

สูตรดงบุริ

 1. ข้าวหน้าหมูชาชู

          ข้าวหน้าหมูชาชู หรือบูตะดง (Buta-Don, Butadon) สูตรดงบุริสุดฮิตเมนูแรกที่ขอนำเสนอต้อนรับปีศักราชใหม่ เวลาทำงาน หรืออะไรจะได้หมูหมูเนอะ เกี่ยวกันไหมเนี่ย (ฮา) เข้าเรื่องกันดีกว่าขอแนะนำข้าวหน้าหมูชาชูสูตรจากคุณ Girl_of_Monsterteam สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูสามชั้นชุ่มซอสโปะข้าวญี่ปุ่น กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูม ซุปมิโซะ และปวยเล้งลวกคลุกงา แค่ถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วแบบนี้

 ส่วนผสม ไข่ต้มยางมะตูม

           ไข่ไก่
           น้ำเปล่า
           น้ำเย็น
           ซอสทสึยุ (Tsuyu)
           ขิงสับ
           กระเทียมสับ

 วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม

           1. ต้มน้ำเปล่าไฟแรง พอน้ำเดือดใส่ไข่ลงไป คนให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางประมาณ 6 นาที ยกลง

           2. ตักไข่ใส่น้ำเย็นจัดทันที ทิ้งไว้สักครู่

           3. ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใส่ในถุงที่ใส่ซอสทสึยุ (Tsuyu) ใส่ขิงสับกับกระเทียมสับลงไป นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใครอยากได้รสชาติมาก ๆ แช่ข้ามคืนเลยก็ดีค่ะ

 ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูชาชู

           โชยุ หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/3 ถ้วย
           สาเก 1/3 ถ้วย
           น้ำดาชิ 2/3 ถ้วย (ใช้แบบผงแล้วผสมน้ำกะ ๆ เอาค่ะ)
           น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
           ขิงหั่นแว่น 5-6 แว่น
           หมูสามชั้น 300 กรัม
           เกลือป่น
           น้ำมันพืช (สำหรับจี่หมู)
           ไข่ต้ม
           ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย
           ข้าวสวย
           ซุปมิโซะ
           ปวยเล้งลวกคลุกงา

 วิธีทำข้าวหน้าหมูชาชู

สูตรดงบุริ

           เตรียมซอสราดข้างบนโดยใส่โชยุ สาเก น้ำดาชิ น้ำตาลทราย และขิงหั่นแว่นลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด พักไว้

สูตรดงบุริ

           ล้างหมูสามชั้น พักทิ้งไว้ให้แห้ง โรยเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ นำหมูสามชั้นไปจี่ในกระทะให้ทุกด้านสุกนิดหน่อย หนังเกรียมนิด ๆ พอทอดเสร็จแล้วให้นำขึ้นมาซับน้ำมันออก

           ใส่หมูสามชั้นในหม้อซอสเลยค่ะ ตั้งไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ระหว่างตุ๋นเอาถ้วย หรือชามวางข้างบนเพื่อกดหมูให้จมในน้ำซอสให้หมดนะคะ จะได้ฉ่ำ ๆ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1.30 ชั่วโมง จนน้ำซอสงวดไปเยอะ เหลือไว้แค่พอขลุกขลิกไว้ราดข้าว ชิมดูจะหอม ๆ เค็ม ๆ หวาน ๆ

           ได้หมูสามชั้นมาแบบนี้  ฉ่ำมาก ส่วนหนังกับสามชั้นนุ่มมาก แต่ส่วนที่เป็นเนื้อแดง (ใส่ไปก้อนหนึ่งเผื่อคนไม่ชอบสามชั้น) ยังไม่ถึงกับละลายในปาก แต่นุ่มพอเคี้ยวกำลังดีค่ะ

สูตรดงบุริ

           ตักข้าวใส่ถ้วย หั่นหมูสามชั้นใส่ลงไป ผ่าไข่ต้มใส่ลงไป โรยต้นหอมญี่ปุ่นซอยนิดหน่อย

สูตรดงบุริ

           กินกับซุปมิโซะ แล้วก็ผักแนมเป็นปวยเล้งลวกคลุกงา และใส่ซอสงานิดหน่อย และดาชิค่ะ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าหมูชาชู ดงบุริหน้าหมูสามชั้นนุ่มนิ่ม เห็นแล้วยอมใจ


สูตรดงบุริ

 2. ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

          ข้าวหน้าหมูทงคัตสึ หรือคัตสึดง (Katsu-Don, Katsudon) ก็ว่าเด็ดแล้วนะ แต่ถ้าเพิ่มออปชั่นพิเศษคือ ไข่ข้นลงไปอีกก็ยิ่งเจิดเลย กลายเป็นข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน  เนื้อหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบหั่นชิ้นหนาเข้ากันดีกับซอสฮายาชิ เสิร์ฟคู่กับไข่ข้น สูตรนี้ขอจองไว้ทำเที่ยงนี้เลยจ้า อิ่มยันเย็นแน่นอน

 ส่วนผสม ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

           หมูสันนอก (หั่นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร น้ำหนัก 150 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น
           เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย
           พริกไทยป่นเล็กน้อย
           ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา
           แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
           ไข่ไก่ 3 ฟอง
           เกล็ดขนมปังป่น
           น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
           น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
           ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           ซอสฮายาชิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง

 วิธีทำข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

           1. วางหมูสันนอกบนเขียง ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้น โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียวคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 10 นาที

           2. คลุกหมูสันนอกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ นำไปชุบไข่ไก่พอแตก 1 ฟอง ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

           3. ตอกไข่ไก่ที่เหลือตีให้แตก กรองด้วยกระชอน

           4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองไว้ลงไป ใช้ตะเกียบไม้คนเร็ว ๆ จนไข่เริ่มสุกม้วนไข่ให้หัวท้ายเรียวเหมือนลูกรักบี้ ตักขึ้นวางบนข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ ตามด้วยหมูทงคัตสึ ราดด้วยซอสฮายาชิ พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ จานเด็ดเมนูไข่สไตล์ญี่ปุ่น


สูตรดงบุริ

 3. ข้าวหน้าเทมปุระ 

          หลังจากกินข้าวหน้าหมูชาชูและข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึกันมาสองมื้อแล้ว คราวนี้ขอเปลี่ยนเป็นกุ้งบ้างดีกว่าเนอะ ขอแนะนำข้าวหน้าเทมปุระ หรือเทนดง (Ten-Don) สูตรจากเฟซบุ๊ก Fashion on food (อาหาร) จากชิ้งจ้า มาพร้อมเคล็ดลับการทำเทมปุระและน้ำซอสสูตรเด็ด เสิร์ฟพร้อมผักทอดตามชอบ อยากกินกุ้งกี่ตัวจัดไปเลยนะคะ

 ส่วนผสม ข้าวหน้าเทมปุระ

           กุ้งสด
           แป้งเทมปุระ
           น้ำเย็นจัด
           ไข่ไก่
           ผักต่าง ๆ ตามชอบ
           ข้าวญี่ปุ่น
           ขิงดอง

 ส่วนผสม น้ำซอส

           น้ำจิ้มเทมปุระ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
           เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำข้าวหน้าเทมปุระ

สูตรดงบุริ

           ใช้มีดหั่นหัวกุ้งออก หงายท้องกุ้งขึ้น ใช้มีดบั้งเบา ๆ ลงไปที่ท้องกุ้งประมาณ 3-4 ครั้ง ตลอดทั้งตัวกุ้ง จากนั้นคว่ำกุ้งลงกับเขียง ใช้นิ้วกดลงไปที่ข้างตัวกุ้งจนเอ็นกุ้งขาด จากนั้นซับตัวกุ้งให้แห้งค่ะ

สูตรดงบุริ

           ผสมแป้งเทมปุระกับน้ำเย็น ใส่ไข่ไก่ลงไปตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แต่ไม่ต้องให้ข้นเป็นนมข้นหวาน และไม่บางจนเป็นน้ำเปล่าค่ะ เอากลาง ๆ)

           นำกุ้งลงชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ และนำผักต่าง ๆ ลงชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

สูตรดงบุริ

           ตักแป้งกรอบ ๆ ขึ้นมา

สูตรดงบุริ

           ตักข้าวสวยลงในชาม วางกุ้งเทมปุระและผักต่าง ๆ ที่ทอดไว้ลงบนข้าว (โรยแป้งกรอบ ๆ ด้วยนะคะดูน่ากินดี) จากนั้นราดซอสโดยผสมน้ำจิ้มเทมปุระ น้ำเปล่า และเหล้ามิรินให้เข้ากันราดลงไป เสิร์ฟพร้อมขิงดอง

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าเทมปุระ ความอร่อยสไตล์ญี่ปุ่น


สูตรดงบุริ

 4. ข้าวหน้าไก่

          คราวนี้ขอเอาใจเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดกับสูตรดงบุริง่ายสุดติ่งอย่างข้าวหน้าไก่ หรือโอยะโกะดง (Oyako-Don, Oyakodon) สูตรจากคุณ roid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรง่ายแค่มีไมโครเวฟเครื่องเดียว เนื้อไก่นุ่มลิ้นผสมผสานเนื้อไข่ พ่วงด้วยความหวานของหอมใหญ่ หน้าตาดูดีขนาดนี้ ทำกินเองก็ง่าย แถมชามโตอีก แบบนี้ไม่อยากลองกันหน่อยหรือคะ

 ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่

           ข้าวสวยหุงสุก (จะหุงเองหรือซื้อที่เขาหุงสำเร็จก็ได้)
           ไก่อบเทอริยากิ (หรือรสอื่นตามชอบ)
           ต้นหอม 2 ต้นเล็ก
           หอมใหญ่ประมาณ 1/2-1 ลูก (ปริมาณตามความชอบ)
           น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
           เกลือป่น (ปรุงรส)
           พริกไทย (ปรุงรส)
           ซอสปรุงรส หรือโชยุ (ปรุงรส)
           ไข่ไก่ 1 ฟอง

 วิธีทำข้าวหน้าไก่ โอยะโกะดง

สูตรดงบุริ

           ล้างผักแล้วหั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ และใบต้นหอมบางส่วนให้ซอยเล็ก ๆ ไว้โรยหน้า หอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ เพื่อจะให้สุกง่าย

สูตรดงบุริ

           แกะไก่ปรุงสำเร็จออกจากกล่อง ถาดพลาสติกอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เราจะเก็บเอาไว้ตวงน้ำ

สูตรดงบุริ

           เตรียมชามก้นลึกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้แล้วทำการตวงน้ำเทลงไป โดยเราจะใช้ถาดพลาสติกที่ใส่ไก่ปรุงสำเร็จเมื่อครู่ ตวงน้ำให้ถึงรอยหยักตรงขอบถาด (คือ... ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง เอาเป็นว่า ดูจากในรูป ตรงวงรีสีแดงจะเห็นว่าถาดมีส่วนที่มีการแบะกว้าง ให้ใส่น้ำถึงประมาณตรงนั้นครับ หรือจะปรับน้ำน้อยกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ว่าชอบน้ำมากน้อยแค่ไหน) จากนั้นเอาช้อนคน ๆ ให้พวกคราบซอสในถาดละลายไปกับน้ำด้วย แล้วเทลงชาม

           ใส่หอมใหญ่และต้นหอมที่หั่นไว้ลงไปในชาม เกลี่ยให้ผักจมน้ำแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรงสุดประมาณ 2 นาทีครับ พอครบ 2 นาทีแล้ว ให้เอาออกมาพักสักครู่

           ปรุงรสน้ำซุป โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น (ปรุงตามชอบ แต่ไม่ต้องรสจัดมาก เพราะเดี๋ยวเราจะได้รสชาติจากซอสในชิ้นไก่อีก โดยหลัก ๆ ผมจะปรุงให้ออก หวาน-เค็ม แต่ให้รสหวานนำเล็กน้อย) จากนั้นเหยาะซอสปรุงรสหรือโชยุลงไปเล็กน้อยให้น้ำซุปเรามีสีเข้มขึ้น จะได้ดูน่ารับประทาน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงสุด 1.30 นาที

          เคล็ดลับ : เหตุที่ไม่นำเข้าไมโครเวฟรวดเดียว 3.30 นาที เพราะน้ำอาจจะเดือดมากจนทะลักออกมาจากชามได้ ผมเลยแบ่งเอาออกมาพักให้เย็นเล็กน้อยก่อนนำเข้าไมโครเวฟต่อ จะได้ไม่เดือดจนเกินไป
           พอครบ 1.30 นาทีแล้ว นำเนื้อไก่ใส่ลงไปในชามแล้วคน ๆ ให้เนื้อไก่จมน้ำ จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดบนชิ้นไก่เล็กน้อยเพื่อให้ซอสจากไก่ละลายลงไปน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที

            หลังจากครบ 1 นาทีแล้วให้นำออกมาพักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีหยาบ ๆ พอให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกัน แล้วค่อย ๆ ราดลงไปบนส่วนผสมไก่ โดยเอาส้อมเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายทั่ว ๆ ชาม แล้วนำเข้าไมโครเวฟครั้งสุดท้ายอีก 1 นาที

สูตรดงบุริ
           ยกออกมาจากไมโครเวฟ ใช้ช้อนตักส่วนผสมเนื้อไก่และไข่ราดลงบนข้าวจนหมด แล้วตักน้ำราดลงไปตามความชอบ แล้วโรยต้นหอมซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โอยะโกะด้ง วิธีทำข้าวหน้าไก่ด้วยไมโครเวฟ เมนูอร่อยง่ายและดี


สูตรดงบุริ

 5. ข้าวหน้าหมูทอด

          มาอิ่มอร่อยไปกับข้าวหน้าหมูทอด หรือคัตสึดง (Katsu-Don, Katsudon) อีกหนึ่งสูตรความอร่อยที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ทำง่าย ๆ ถ้ามีเครื่องปรุงครบ ทำครั้งเดียวรับรองฟินไปทั้งครอบครัว

 ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูทอด

           หมูสันนอก 1 ชิ้น
           เกลือป่นและพริกไทยป่น 1 ช้อนชา
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           แป้งชุบทอด 1 ถ้วย
           เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
           น้ำมันพืชสำหรับทอด
           ซอสทงคัตสึสำเร็จรูป
           น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปไก่) 60 มิลลิลิตร
           หอมใหญ่ (ซอยบาง ๆ) 1/2 ลูก
           เหล้ามิริน 2 ช้อนโต๊ะ
           สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
           โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
           นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
           ต้นหอมซอย

 วิธีทำข้าวหน้าหมูทอด
           1. โรยเกลือพริกไทยลงบนเนื้อหมูแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่

           2. ตีไข่ไก่พอแตก เตรียมแป้งชุบทอดและเกล็ดขนมปังใส่ภาชนะ วางไว้ใกล้ ๆ กัน

           3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงคลุกกับแป้งชุบทอดให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบลงในไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว เตรียมไว้

           4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตัดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

           5. คนผสมน้ำซุปดาชิ สาเก มิริน โชยุ และนํ้าตาลทรายให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงกระทะ ตามด้วยหอมใหญ่รอจนเดือดแล้วใส่หมูทอดลงไป ปิดฝาเคี่ยวให้น้ำเริ่มงวด

           6. ตีไข่ไก่พอแตกแล้วเทใส่ลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝารอให้ไข่สุกแล้วเทส่วนผสมลงบนข้าวหุงสุก โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ


สูตรดงบุริ

 6. ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

          ข้าวหน้าปลาไหล (Una-Don, Unadon) เมนูนี้ใคร ๆ ก็รู้ว่าถ้าไปกินที่ร้านราคาแพงหลายร้อยแน่นอน ถ้าอย่างนั้นก็ต้องลองทำเองสิคะ จะได้ประหยัดเงินไปได้ระดับหนึ่ง แถมวิธีทำยังง่ายกว่าที่เราคิดเยอะเลยล่ะ

 ส่วนผสม ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

           ปลาไหลย่างซีอิ๊วสำเร็จรูป 1 ชิ้น
           ซอสคาบายากิสำเร็จรูป (หรือซอสอุนาหงิ)
           ซีอิ๊วหวานญี่ปุ่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
           แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

 วิธีทำข้าวหน้าปลาไหลย่าง

           1. ผสมแป้งมันกับน้ำให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วหวานญี่ปุ่นและซอสคาบายากิลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ ให้เหนียว เตรียมไว้

           2. หั่นปลาไหลย่างเป็นชิ้นตามชอบ นำไปจี่บนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน ราดซอสที่ผสมไว้ รอจนซอสซึมเข้าเนื้อ ตักราดลงบนข้าว

          แอบสงสัยคำว่าดงบุริตั้งนาน ในที่สุดก็ได้คำตอบเสียทีเนอะว่าดงบุริเกี่ยวอะไรกับธนบุรี สำหรับใครชอบข้าวราดหน้าญี่ปุ่นเมนูไหนใน 6 สูตรดงบุริ รีบไปช้อปปิ้งส่วนผสมได้เลยนะคะ อร่อยทุกสูตรแน่นอนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น