วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2559

14 สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด รวมจานเด็ดพร้อมเปิดบ้านเป็นคาเฟ่ญี่ปุ่นได้

สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด
          รวมสูตรอาหารญี่ปุ่นจานเด็ดพร้อมเปิดบ้านเป็นคาเฟ่ญี่ปุ่นกับ 14 สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด คัดสรรมาทั้งอาหารจานเดียว เมนูเส้น รวมถึงอาหารว่าง ช่วยสานฝันสำหรับคนที่คิดอยากจะเปิดร้านคาเฟ่อาหารญี่ปุ่นเล็ก ๆ 
          เทรนด์อาหารญี่ปุ่นสุดร้อนแรง ด้วยจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นที่เปิดมหาศาลและมีแนวโน้มขยายตัวอีกในอนาคต ถ้าหากใครอยากมีธุรกิจหรืออยากมีอาชีพเสริมควรเจาะตลาดผู้บริโภคอาหารโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นกันนะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำ 14 สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด เอาใจคนอยากเปิดร้านคาเฟ่ญี่ปุ่น รวมถึงอาหารญี่ปุ่นส่งถึงบ้าน ทุกเมนูอร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ ทำง่าย ได้ใจลูกค้าไปเต็ม ๆ

 สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 1. ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด

          ขอแนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่นโฮมเมดสูตรแรกเอาใจคนชอบเครื่องเทศหอม ๆ ด้วยข้าวแกงกะหรี่หมูทอดสูตรจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เหมาะสำหรับเป็นจานเด็ดในร้านคาเฟ่ญี่ปุ่นเชียวค่ะ สูตรนี้ไม่ธรรมดาใส่มะม่วงสุกลงไปเคี่ยวกับแกงกะหรี่ด้วยนะคะคุณขา เท่านั้นยังไม่พอเพิ่มออปชั่นเสริมคือชีสด้วยนะ เวลากินก็เอาแกงกะหรี่มาคลุกทั้งข้าวและหมูทอดให้ทั่ว รสชาติจะเป็นอย่างไรต้องพิสูจน์กันแล้วค่ะ

 ส่วนผสม ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด

           แครอท (หั่นเต๋า) 1 หัว
           หอมใหญ่ (หั่นเต๋า) 1 ลูก
           มันฝรั่ง (หั่นเต๋า) 1 หัว
           น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
           เนื้อหมูสับ
           พริกไทยป่น
           น้ำซุป
           เครื่องแกงกะหรี่ 3 ก้อน
           เนื้อมะม่วงสุก 1 ลูก
           น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
           เนยสด
           เนื้อหมู
           เกล็ดขนมปัง
           ข้าวสวย
           ท็อปปิ้งชีส (Cheese Squeeze) สำหรับแต่งหน้า

 วิธีทำข้าวแกงกะหรี่หมูทอด

           1. หั่นแครอท หอมใหญ่ และมันฝรั่งเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

           2. ผัดแครอท หอมใหญ่ และมันฝรั่งกับน้ำมันพืชพอนิ่ม จากนั้นใส่หมูสับและพริกไทย ลงไปผัดจนสุก เติมน้ำซุปลงไปพอท่วมส่วนผสม

           3. ละลายแกงกะหรี่ก้อนกับน้ำร้อนแล้วเทลงไปในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด

           4. ปั่นมะม่วงสุกกับน้ำผึ้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทส่วนผสมลงในน้ำแกงกะหรี่ สุดท้ายใส่เนยสดลงไปต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้จนอุ่น

           5. พอส่วนผสมอุ่นแล้วนำไปปั่นจนเป็นซอสเนื้อเนียน ๆ เตรียมไว้

           6. นำเนื้อหมูไปชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่ลงในกระทะทอดจนกรอบ

           7. ตักข้าวใส่จาน วางหมูทอดลงไป ราดด้วยน้ำแกงกะหรี่ สุดท้ายบีบท็อปปิ้งชีสลงไปบนหมูทอด พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดราดชีส เมนูอร่อยหลายต่อ พร้อมเคล็ดลับเด็ด


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 2. ชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึ

          ถ้าลูกค้าอยากจะกินอาหารญี่ปุ่นโฮมเมดเป็นเซต ก็สามารถจัดให้ได้เช่นกันกับชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึสูตรจากคุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ในเซตมีทั้งข้าวปั้น หมูทอดทงคัตสึ ซุปมิโซะ เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ สลัดผัก และผลไม้สด หน้าตาดูดี รสชาติอร่อยล้ำด้วย แบบนี้ลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ

 ส่วนผสม หมูทอดทงคัตสึ

           หมูติดมัน (แล่เป็นชิ้นบาง)
           เกลือ
           ซีอิ๊วขาว
           แป้งทอดกรอบ
           ไข่ไก่ (ตีพอแตก)
           เกล็ดขนมปัง
           เชดดาร์ชีส
           ซอสมะเขือเทศ
           ซอสเทอริยากิ
           น้ำตาลทราย
           น้ำมันหอย

 ส่วนผสม เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

           หัวไช้เท้า
           เกลือเล็กน้อย
           เต้าหู้ขาวแบบนิ่ม
           น้ำซุป (สำหรับทำซุปมิโซะ)
           ซอสโชยุ
           น้ำมันงา
           น้ำตาลทราย
           ต้นหอมญี่ปุ่นซอย

 ส่วนผสมเครื่องเคียง (สลัดผัก ผลไม้สด และข้าวปั้น)

           มะเขือเทศ
           ผักกาดแก้ว
           หอมใหญ่
           น้ำสลัดซีอิ๊วงาญี่ปุ่น
           งาขาว
           กีวี (สไลซ์เป็นชิ้นบาง)
           แตงโม (หั่นชิ้น)
           ข้าวปั้น

 ส่วนผสม ซุปมิโซะ

           โครงไก่
           กระดูกปลา (ผมใช้กระดูกปลากะพงเผาที่เหลือจากการทำปลาทอดน้ำปลา)
           หัวไช้เท้า
           ต้นหอมญี่ปุ่นย่าง
           มิโซะ
           เต้าหู้ขาวนิ่ม (หั่นเต๋าเล็ก)

 วิธีเตรียมเครื่องเคียง

           1. ล้างมะเขือเทศ ผักกาดแก้ว และหอมใหญ่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปแช่เย็น ก่อนเสิร์ฟนำออกมาคลุกกับน้ำสลัดงาญี่ปุ่น

           2. คั่วงาขาวพอเหลือง เตรียมไว้สำหรับโรยหน้าสลัดและข้าวปั้น

           3. จัดผลไม้สด เตรียมไว้

 วิธีทำหมูทอดทงคัตสึ

           1. หมักเนื้อหมูกับเกลือ และซีอิ๊วขาวให้เข้ากันแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง

           2. นำเนื้อหมูหมักออกมาชุบแป้งทอดกรอบให้ทั่ว (โดยไม่ต้องผสมน้ำ) แล้วนำไปชุบไข่ สุดท้ายคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

           3. วางชีสลงบนหมูทอด นำไปเข้าเตาอบสักครู่จนชีสละลาย นำออกจากเตา เตรียมไว้

           4. ทำซอสทงคัตสึโดยใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสเทอริยากิ น้ำตาลทราย และน้ำมันหอยลงในกระทะ (กะปริมาณตามชอบ) เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

 วิธีทำเต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

           1. ขูดหัวไช้เท้าแล้วบีบน้ำออก นำไปขยำกับเกลือเล็กน้อยแล้วบีบน้ำออกให้หมดอีกครั้ง เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า

           2. ตัดเต้าหู้ในน้ำออกเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในถ้วยสำหรับนึ่ง ตักน้ำซุปลงไปเล็กน้อย

           3. นำเต้าหู้ไปนึ่งนานประมาณ 10 นาที เปิดฝาชุดนึ่งออก ใส่ซอสโชยุผสมน้ำมันงา และน้ำตาลเล็กน้อยลงไป นำหัวไช้เท้าขูดวางลงบนเต้าหู้ ตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 2-3 นาที เตรียมไว้

 วิธีทำซุปมิโซะ

           1. ใส่โครงไก่ กระดูกปลา หัวไช้เท้า และต้นหอมญี่ปุ่นย่างลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า ต้มจนเดือด และน้ำซุปมีรสหวาน จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ

           2. นำมิโซะมาละลายลงในน้ำซุป

           3. ตักน้ำซุปใส่ถ้วยที่มีเต้าหู้หั่นเต๋า พร้อมเสิร์ฟ

 วิธีจัดเสิร์ฟ

           จัดข้าวปั้น หมูทอด ผักสลัด น้ำซุปมิโซะ เต้าหู้นึ่งซอสโชยุลงในภาชนะเป็นเซต เสิร์ฟคู่กับผลไม้สด

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึ เมนูน่าหม่ำสำหรับครอบครัว



 3. หมูทอดทงคัตสึ

          เอาใจลูกค้าที่อยากกินหมูทอดทงคัตสึเน้น ๆ ขอแนะนำสูตรนี้เลยเนื้อหมูทอดคลุกเกล็ดขนมปังสูตรพิเศษ ราดซอสทงคัตสึโรยงาขาว เสิร์ฟคู่กับกะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย จานนี้อิ่มคุ้มแน่นอน สั่งข้าวต่างหากก็ไม่ว่ากันค่ะ

 ส่วนผสม หมูทอดทงคัตสึ

           หมูสันนอก 1 ชิ้น
           เกลือป่นและพริกไทยป่น 1 ช้อนชา
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           แป้งชุบทอด 1 ถ้วย
           เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
           น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
           ซอสทงคัตสึสำเร็จรูป

 วิธีทำหมูทอดทงคัตสึ

           1. โรยเกลือพริกไทยลงบนเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่

           2. ตีไข่ไก่พอแตก เตรียมแป้งชุบทอดและเกล็ดขนมปังใส่ภาชนะ วางไว้ใกล้ ๆ กัน

           3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงคลุกกับแป้งชุบทอดให้ทั่ว นำชุบลงในไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว เตรียมไว้

           4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

           5. ตัดเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสทงคัตสึ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูทอดทงคัตสึ สูตรหมูทอดกรอบนอกนุ่มใน อร่อยง่าย ๆ


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 4. ราเมนน้ำซุปกระดูกหมู 

          นอกจากมีเมนูอาหารจานเดียวและเมนูของทอดแล้ว อาหารญี่ปุ่นสุดฮิตที่ต้องมีติดไว้ในเมนูที่ขาดไม่ได้คือ ราเมน ขอแนะนำราเมนน้ำซุปกระดูกหมูสูตรจากคุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เส้นราเมนเหนียวนุ่มราดน้ำซุปกระดูกหมู โปะหมูชาชูลงไป ตกแต่งด้วยไข่ต้ม ลูกชิ้นปลาชิกูวะ และสาหร่ายแผ่น ได้กลิ่นอายญี่ปุ่นจริง ๆ นะคะชามนี้

 ส่วนผสม ราเมนน้ำซุปกระดูกหมู

           กระดูกหมู ประมาณ 1.6 กิโลกรัม
           หัวไหล่หมู ประมาณ 1 กิโลกรัม
           น้ำเปล่า 3 ลิตร
           เหล้ามิริน 2 ทัพพี
           เกลือเล็กน้อย
           น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
           หมูสามชั้นประมาณ 1 กิโลกรัม
           โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ  
           มิริน 5 ช้อนโต๊ะ
           ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
           กระเทียมสด ทุบแล้วปอกเปลือก 12 กลีบ
           หอมใหญ่ ผ่า 4 ส่วน จำนวน 2 หัว
           เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
           งาขาวคั่ว
           ลูกชิ้นปลาชิกูวะรูปดาว
           สาหร่ายแผ่น
           ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
           ไข่ต้มหมักซอสชาชู

 วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู

           1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อกะพอท่วมกระดูกหมู จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่กระดูกหมูและหัวไหล่หมูลงต้มประมาณ 5 นาที (โดยไม่ต้องคน จะเห็นว่ามีฟองอากาศและคราบสีน้ำตาลด้านบน ปล่อยมันเอาไว้แบบนั้น)

           2. พอต้มครบ 5 นาที ให้เทน้ำทิ้ง จากนั้นตักกระดูกหมูออกมาล้างน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง (ล้างให้สะอาดอย่าให้เหลือคราบหรือเศษใด ๆ ปะปน เอาให้แน่ใจว่าสะอาดจริง ๆ) เตรียมไว้

           3. เติมน้ำเปล่า 3 ลิตรลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่กระดูกหมูล้างสะอาด ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียม และหอมใหญ่ลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ หากน้ำในหม้อแห้งให้หมั่นเติมน้ำเปล่าเป็นระยะ ๆ

           4. ต้มน้ำซุปไปเรื่อย ๆ จนน้ำซุปเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว หากต้องการเพิ่มความหวานของน้ำซุป ให้ใส่หอมใหญ่กับต้นหอมญี่ปุ่นอย่างละ 2 ต้นลงไปเพิ่ม เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟแรงไปเรื่อย ๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนผักและเนื้อเริ่มเปื่อยเป็นเนื้อเดียวกับน้ำซุป และน้ำซุปข้นขึ้น

           5. เติมเหล้ามิริน 2 ทัพพี และเกลือลงไปเล็กน้อย (เนื่องจากมื้อนี้มีหมูสามชั้นแล้วและไม่อยากรับน้ำมันเพิ่มรวมถึงเครื่องปรุงอื่น ๆ เพราะผมต้องการรสชาติจากกระดูกหมูจริง ๆ ผมเพิ่มมิรินแค่ 2 ทัพพีและเกลือพอเค็มนิดหน่อยครับ น้ำซุปหวานอยู่แล้ว น้องสาวบอกขอน้ำตาลอีกนิด เลยใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะแค่นั้นครับ ไม่มีการปรุงเพิ่มเติมอีกแล้ว)

           6. กรองน้ำซุปด้วยตะแกรง โดยใช้ทัพพีคนและกดไปเรื่อย ๆ เอาเฉพาะน้ำซุป เตรียมไว้

 วิธีหมักหมูชาชู

           1. หมักหมูสามชั้นกับโชยุ 5 ช้อนโต๊ะ มิริน 5 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียมสด และหอมใหญ่ลงไป จากนั้นมัดด้วยเชือกให้แน่น

           2. นำเนื้อหมูชาชูใส่ลงในกระทะรอจนสุกแล้วใส่น้ำเปล่าให้เต็มกระทะและใส่เครื่องที่หมักไว้ลงไปเคี่ยวจนเดือด

           3. เปลี่ยนลงต้มในหม้อ เพิ่มน้ำอีก 1 ลิตร แล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อย ๆ รอจนหมูชาชูสุก นำหมูชาชูออกมาผึ่ง จากนั้นแล่เป็นชิ้น เตรียมไว้

 วิธีเสิร์ฟ

           1. ลวกเส้นราเมนพอสุก เตรียมไว้

           2. ตักน้ำซุปใส่ชาม ตามด้วยเส้นราเมนที่ลวกไว้ และหมูชาชู

           3. ตามด้วยไข่ต้มหมักซอสชาชู ลูกชิ้นปลาชิกูวะรูปดาว ต้นหอมญี่ปุ่นซอย งาขาวคั่ว และสาหร่าย พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ราเมนน้ำซุปกระดูกหมูแบบประหยัด อาหารญี่ปุ่นดูดี ใครก็ทำได้


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 5. ไข่หวานญี่ปุ่น 

          สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารว่าง ขอแนะนำไข่หวานญี่ปุ่นสูตรจากคุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไข่เนียนนุ่มละมุน รสชาติหวานหอม นอกจากจะกินเพลิน ๆ แล้วยังเสิร์ฟคู่กับสลัดได้อีกด้วยนะคะ 

 ส่วนผสม ไข่หวานญี่ปุ่น

           ไข่ไก่ 6 ฟอง
           มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
           กระทะสี่เหลี่ยมใบเล็ก
           น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
           ไข่ไก่ 6 ฟอง
           มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา

 วิธีทำไข่หวานญี่ปุ่น

           1. ตีไข่ไก่และผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ที่สำคัญคือ ต้องกรองไข่ที่ตีด้วยกระชอน กรองสักประมาณ 2-3 รอบ เพื่อให้ได้เนื้อไข่ที่เนียน)

           2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงไป ครั้งแรกให้เทไข่ลงไปประมาณ 3 ทัพพี ดูให้ไข่สุกนิด ๆ แต่เป็นแบบกลิ้งไม่ได้ หน้ายังเหลว ๆ นิด ๆ ดึ๋ง ๆ แล้วค่อย ๆ ม้วนไข่แบบเบามือพับทบไปเรื่อย ๆ

           3. ครั้งถัดไปก่อนเทไข่ลงไปให้เอาตะเกียบยกแผ่นไข่ขึ้นมาเพื่อให้น้ำไข่ไหลไปข้างใต้ เนื้อไข่จะได้เชื่อมต่อกันไม่ขาดตอน

           4. ม้วนไข่ทบไปเรื่อย ๆ 5-6 รอบ หรือม้วนจนได้ขนาดที่พอใจก็ให้กดไข่กับขอบกระทะ เพื่อจะได้ทรงไข่เป็นเหลี่ยมและเป็นแท่ง นาบให้ได้สีเกรียมสวย

           5. เอาไข่หวานญี่ปุ่นพักใส่จานให้เย็น ไม่ต้องกลัวไข่ไม่สุกนะครับ เพราะอุณหภูมิในไข่ม้วนจะระอุจนสุดท้ายจะสุกทั้งชิ้นเอง

           6. หั่นใส่จานเก็บไว้ได้ 2-3 วันในตู้เย็น จะทานกับข้าวสวย ทำซูชิ ทานกับสลัด แนมแกงเผ็ด ทำแซนด์วิช หรืออะไรก็อร่อยทั้งนั้น

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่หวานญี่ปุ่น เมนูไข่ม้วนรสหวานหอมนุ่ม ใคร ๆ ก็ชอบกิน


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 6. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

          เอาใจเด็ก ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนคาเฟ่ญี่ปุ่นด้วยเมนูไข่ตุ๋นญี่ปุ่นสไตล์โฮมเมดกันเถอะ ขอแนะนำสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) ไข่เนื้อเนียน เครื่องเคราเน้น ๆ มีทั้งเนื้อปลา กุ้ง ลูกชิ้นปลา เนื้อปู และเห็ดหอม เนื้อไข่นุ่มเนียนขนาดนี้ต้องถูกใจเจ้าตัวเล็กแน่นอนค่ะ

 ส่วนผสม ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น (สำหรับ 2 ถ้วย)

           ผงซุปปลาญี่ปุ่น (ฮอนดาชิ) 1/2 ช้อนชา
           น้ำเปล่า (สำหรับละลายผงซุป)
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
           ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
           เกลือป่น เล็กน้อย

 ส่วนผสมเครื่องอื่น ๆ (ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ)

           สาหร่ายวากาเมะแห้ง
           น้ำเย็น (สำหรับแช่สาหร่าย)
           เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ
           กุ้งสด (ปอกเปลือก ผ่าหลัง และดึงเส้นดำออก)
           ซีอิ๊วขาว (สำหรับหมักกุ้งและปลา)
           เห็ดหอมสด
           ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น
           เนื้อปู หรือปูอัด
           ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

          หมายเหตุ : อัตราส่วนตรงนี้ ไม่ต้องเคร่งเครียดมากค่ะ เพื่อน ๆ ใส่อะไรได้ตามใจชอบเลยค่ะ อย่างเช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ

 ขั้นตอนการเตรียม

           1. แช่สาหร่ายวากาเมะลงในน้ำเย็นรอจนนิ่ม เทเอาน้ำออก พักไว้

           2. หมักเนื้อปลาและเนื้อกุ้งกับซีอิ๊วขาวเล็กน้อย พักไว้

           3. ล้างเห็ดหอมให้สะอาด บั้งด้านบนเป็นรูปกากบาท หรือหั่นครึ่งให้สวยงาม ดึงแกนกลางออก เตรียมไว้

           4. สไลซ์ลูกชิ้นปลาทามาโบโกะเป็นแผ่นบาง ๆ 4 แผ่น

 วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

           1. ใส่ผงซุปปลาลงในน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที พักไว้

           2. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน เตรียมไว้

           3. ผสมน้ำซุปปลากับน้ำเปล่า เติมซีอิ๊วขาวลงไป ตามด้วยเกลือคนให้เข้ากัน เทไข่ไก่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ เตรียมไว้

           4. ใส่เนื้อปลา เนื้อกุ้ง สาหร่าย ลูกชิ้นปลา และเห็ดหอมลงไปในภาชนะทนความร้อนให้สวยงาม เทไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไป สุดท้ายโรยเนื้อปู

           5. นำชุดนึ่งตั้งไฟแรงรอจนน้ำเดือดแล้วใส่ไข่ตุ๋นลงไปนึ่ง ครั้งแรกประมาณ 1 นาที จากนั้นเปิดฝาชุดนึ่งแล้วใช้ตะเกียบคั่นที่ปากหม้อเพื่อให้มีช่องอากาศถ่ายเท แล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาที นำไข่ตุ๋นออกมาโรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เมนูไข่เนื้อเนียนยิ่งกว่านุ่ม ไขมันต่ำหนักเครื่อง


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 7. กุ้งเทมปุระ

          เมนูของทอดเรียกน้ำย่อยอย่างกุ้งเทมปุระก็น่าสนใจนะคะ เหมาะสำหรับเสิร์ฟในร้านคาเฟ่ญี่ปุ่นเช่นกัน ขอแนะนำสูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กุ้งเทมปุระทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเทมปุระ เป่าปากให้อุ่น ๆ ก่อนกินนะคะ ระวังปากพอง (ฮา)

 ส่วนผสม กุ้งเทมปุระ

           แป้งสำเร็จรูปเทมปุระ (อังเคิลบาร์นส์) 1 ถ้วย
           น้ำเย็นจัด 1+1/2 ถ้วย
           กุ้งสด
           น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
           น้ำจิ้มเทมปุระ

 วิธีทำกุ้งเทมปุระ

สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

           1. แกะเปลือกกุ้งออก ใช้เฉพาะส่วนเนื้อและหาง นำเส้นกลางดำออก บั้งตรงท้องกุ้ง 3-4 จุด แต่ไม่ให้ขาด เพื่อให้กุ้งยืดตัวได้ตรง นำไปคลุกแป้งเทมปุระบาง ๆ พักไว้

           2. นำแป้งเทมปุระผสมกับน้ำเย็นจัดคนให้แป้งละลาย เตรียมไว้

           3. ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน (ทดสอบโดยการหยอดน้ำแป้งลงไปนิดหน่อย ถ้าฟู่ก็แสดงว่าใช้ได้ค่ะ)

           4. คนผสมแป้งที่ผสมน้ำเย็นอีกครั้งให้แป้งกระจายตัว จากนั้นใช้มือชุบน้ำแป้งแล้วสะบัดนิ้วใส่ไปบนผิวน้ำมันให้เป็นจุดเล็ก ๆ ทั่ว ๆ จนเต็มกระทะ (ไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็นค่ะ ทำเมนูนี้ต้องทำใจนะ ก็อาจจะมีบ้างแต่กุ้งเทมปุระนี่ อ้อทำครั้งแรกเลยค่ะ ก็ไม่มีกระเด็นใส่มือหรือแขนนะคะ)

           5. นำกุ้งที่เราคลุกแป้งแห้งลงคลุกไปในน้ำแป้งที่ผสมน้ำเย็น แล้วนำไปวางบนแป้งที่เราสะบัดโรยไว้ในตอนแรก แป้งที่โรยเอาไว้จะเกาะตัวกุ้งด้านหนึ่งและฟูสวย โดยให้วางกุ้งห่างกันนิดหน่อยนะคะ

           6. พอแป้งเหลืองให้กลับกุ้ง ทอดพอสุกเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จะได้กุ้งเทมปุระสวยงาม และจะได้แป้งส่วนเกินที่กรอบเป็นฝอย ๆ

           7. จัดเสิร์ฟ แล้วนำแป้งส่วนเกินที่กรอบ ๆ โรยไปกับกุ้งเทมปุระด้วย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเทมปุระ

 แต่หากใครต้องการทำน้ำจิ้มเองก็ตามสูตรด้านล่างจ้ะ

 ส่วนผสม น้ำจิ้มเทมปุระ

           น้ำซุปปลาโอแห้ง 1/2 ถ้วย (สัดส่วนตามชอบค่ะ)
           โชยุ 1/4 ถ้วย
           เหล้าสาเก 1/4 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           ไช้เท้าขูดละเอียด 2 ช้อนชา

 วิธีทำน้ำจิ้มเทมปุระ

           ผสมน้ำซุปปลาโอแห้ง โชยุ เหล้าสาเก และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด พักให้เย็นแล้วใส่ไช้เท้าขูดละเอียด พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 20 เมนูชวนอ้วน ภาพสวย ทำง่าย ๆ ไม่ต้องแคร์หุ่น


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 8. ปลาไข่ทอด 

          มาต่อกันที่เมนูปลาไข่ทอด อาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์ญี่ปุ่นที่ลูกค้าจะสั่งมาเคี้ยวเล่นเพลิน ๆ กันอยู่เสมอ ขอนำเสนอปลาไข่ทอดสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน ปลาไข่ทอดกรุบกรอบจัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสอาโยลีเย็น ๆ กินคู่กับแครอทและเซเลอรี่แช่เย็น แค่เห็นภาพก็น้ำลายสอแล้วจ้าคุณขา

 ส่วนผสม ซอสอาโยลี (ควรเตรียมทำซอสไว้ก่อนล่วงหน้าหนึ่งวัน)

           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำมันสลัด 1/4 ถ้วยตวง
           น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง
           กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ
           เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
           พริกคาเยน 1/4 ช้อนชา
           ผักชีสับละเอียด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทยดำบดหยาบ

 ส่วนผสม ปลาไข่ชิชาโมะทอด

           ปลาไข่ชิชาโมะ 1 กิโลกรัม
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
           เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
           ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
           ผงยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
           พริกคาเยน 1/2 ช้อนชา
           ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
           ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
           น้ำเปล่า 2 ช้อนชา
           น้ำมันพืช สำหรับทอด
           แครอทและเซเลอรี่หั่นเป็นแท่ง (แช่เย็นจัด)

 วิธีทำซอสอาโยลี

           1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะแล้วตีให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อย ๆ หยอดน้ำมันสลัดลงไปทีละน้อยหรือหยอดเป็นสายระหว่างที่ตีอยู่ ตีจนซอสเริ่มข้นขึ้นเรื่อย ๆ

           2. เมื่อได้เนื้อซอสที่ข้นตามต้องการแล้วใส่เครื่องปรุงอื่น ๆ ตามลงไปทีละอย่าง โดยเริ่มจากกระเทียมบดละเอียด เกลือป่น พริกคาเยน และผักชีสับละเอียด (ถ้าชอบ) ตัดรสด้วยน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน ชิมตามชอบ จากนั้นนำใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้ในตู้เย็น

 วิธีทำปลาไข่ชิชาโมะทอด

           1. ล้างปลาไข่ชิชาโมะกับน้ำเย็นหนึ่งรอบ ซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษอเนกประสงค์ แล้วนำไปผึ่งลมเล็กน้อย

           2. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเกล็ดขนมปัง ตามด้วยผงปาปริก้า ผงยี่หร่า พริกคาเยน และผักชีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

           3. นำปลาที่แห้งแล้วไปชุบไข่ไก่ที่ตีผสมกับน้ำเปล่าให้ทั่ว นำไปคลุกส่วนผสมเกล็ดขนมปังที่เตรียมไว้ กดให้เครื่องติดชิ้นปลาให้หนาทั่วกัน วางพักไว้ในถาด

           4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนแล้วหย่อนปลาไข่ลงในกระทะ ทอดจนสุกเหลืองกรอบทั่ว จากนั้นตักขึ้นวางบนกระดาษอเนกประสงค์ที่รองไว้ หรือบนตะแกรงเพื่อซับมันออก

           5. จัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสอาโยลีเย็น ๆ เคียงด้วยแครอทและเซเลอรี่หั่นแท่งแช่เย็น

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำปลาไข่ทอด จากอาหารญี่ปุ่นราคาแพง ทำกินเองได้ในราคาที่ถูกกว่า


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด
 9. เกี๊ยวซ่า 

          เมนูเกี๊ยวซ่า เป็นอีกอาหารว่างที่น่าจะมีติดเมนูไว้นะคะ ขอแนะนำสูตรจากคุณ Nidtayanid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรทำง่ายใช้แป้งเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปยัดไส้หมู เอาไปทอดจนกรอบนอกนุ่มใน กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจิ้มกับน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่าก็เพลินดีเหมือนกันนะคะ

 ส่วนผสม เกี๊ยวซ่า

           หอมหัวใหญ่
           แครอท
           ต้นหอม
           หมูสับ
           น้ำตาลทราย
           น้ำมันงา
           ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
           แป้งเกี๊ยวซ่า
           น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
           เครื่องทำเกี๊ยวซ่า (จากร้าน 60 บาท)

 วิธีทำเกี๊ยวซ่า

           1. สับหอมหัวใหญ่ แครอท และต้นหอมผสมให้เข้ากันแล้วบีบน้ำออก

           2. ใส่หมูสับ น้ำตาลทราย น้ำมันงา และซีอิ๊วขาวเห็ดหอมลงไปคลุกผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

           3. วางแป้งเกี๊ยวซ่าลงบนเครื่องทำเกี๊ยวซ่า ตักไส้ใส่ตรงกลาง พับเครื่องกดลงไปเบา ๆ นำออกจากพิมพ์ เตรียมไว้

           4. นำเกี๊ยวซ่าไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 10-15 วินาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับน้ำมันเล็กน้อยเพื่อกันติด

           5. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่เกี๊ยวซ่าลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เกี๊ยวซ่า สูตรทำง่ายสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว



 10. พิซซ่าญี่ปุ่น

          สมมติถ้ามีลูกค้ามากันทั้งครอบครัว หรือมาเป็นกลุ่มเพื่อนฝูง เมนูอันดับต้น ๆ ที่ควรมีติดร้านคาเฟ่ญี่ปุ่นนั่นคือ พิซซ่าญี่ปุ่น หรือโอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) แบบโฮมเมด เนื้อหนานุ่มอัดแน่นไปด้วยกะหล่ำปลี แครอท กุ้งแห้งฝอย และไส้กรอก ราดซอสโอโคโนมิยากิและบีบมายองเนสลงไป ตบท้ายด้วยโรยปลาโอแห้ง แบ่งเสิร์ฟเป็นชิ้น โอ้โห… อร่อยยอมใจเลยล่ะ

 ส่วนผสมพิซซ่าญี่ปุ่น

           แป้งเค้ก 1 ถ้วย
           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำเปล่า 1 ถ้วย
           กะหล่ำปลีซอย 1/2 ลูก
           แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) 1/2 ผล
           น้ำมันพืช (เล็กน้อย)
           เบคอน
           ซอสโอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) สำเร็จรูป
           มายองเนส
           ปลาโอแห้ง
           สาหร่าย (ตัดเป็นเส้น)

 วิธีทำพิซซ่าญี่ปุ่น

           1. ผสมแป้งเค้กกับไข่ไก่ และน้ำเปล่า ตีผสมเข้าด้วยกันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

           2. ใส่กะหล่ำปลีสับลงไป ตามด้วยแครอท คนผสมให้เข้ากัน พักไว้

           3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ทาน้ำมันพืชในกระทะให้ทั่ว พอร้อนตักส่วนผสมแป้งใส่ลงไปตรงกลางกระทะ ทอดด้วยไฟอ่อน ๆ จนแป้งเริ่มสุก

           4. ตัดเบคอนเป็นชิ้น ๆ วางใส่ลงไปบนแป้ง แล้วกลับด้านทอดต่อจนสุก

           5. ตักพิซซ่าใส่จานทาด้วยซอสโอโคโนมิยากิให้ทั่ว บีบมายองเนสลงไป โรยปลาโอแห้งและสาหร่ายเส้น ๆ ให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ พิซซ่าญี่ปุ่น สูตรโฮมเมด ทำกินเองได้ตามใจต้องการ


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 11. ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

          เมนูเทอริยากิ (Teriyaki) เป็นอีกเมนูที่น่าสนใจเหมาะเสิร์ฟกับข้าว หรือเป็นเมนูกับแกล้มก็ได้ค่ะ ขอแนะนำปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิจากเฟซบุ๊ก iCook by KuCook  สูตรนี้ราดซอสเทอริยากิสูตรพิเศษที่ผสมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยลงไปด้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียมหอมอร่อย หน้าตาเรียกแขกได้ดีมากเลยจ้า
 
 ส่วนผสม ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

           เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้น
           น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย 3 ช้อนโต๊ะ
           ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนโต๊ะ
           งาขาว 1/4 ช้อนชา
           ต้นหอมซอย 1/4 ช้อนชา
           หน่อไม้ฝรั่ง 2 ต้น
           เนยสด 1 ช้อนชา

 ส่วนผสม ข้าวผัดกระเทียม

           น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
           เนยสด 2 ช้อนชา
           กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
           ข้าวสวย 1 ถ้วย
           เกลือป่น หรือผงปรุงรส 1/4 ช้อนชา
           ต้นหอมซอย 1/4 ช้อนชา

 วิธีทำข้าวผัดกระเทียม

           1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชและเนยลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดจนกระเทียมหอม

           2. ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นหรือผงปรุงรส ใส่ต้นหอมซอย เตรียมไว้

 วิธีทำปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ 

           1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ปลาแซลมอนลงย่างในกระทะ โดยวางส่วนที่เป็นหนังปลาลงไปก่อน จนกระทั่งหนังปลากรอบจึงพลิกกลับด้าน  โดยสังเกตจากสีตรงด้านข้างของเนื้อปลา ถ้าเนื้อปลาเปลี่ยนสีไปจนใกล้ถึงจุดกึ่งกลางแล้วให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้

           2. นำซอสเทอริยากิและน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้

           3. นำหน่อไม้ฝรั่งไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที และนำไปผัดกับเนย ตักวางลงบนจาน

           4. วางปลาแซลมอนย่างทับบนหน่อไม้ฝรั่ง ราดด้วยซอสเทอริยากิตามชอบ โรยหน้าด้วยงาคั่วและต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียม

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ กับข้าวผัดกระเทียม เมนูดูหรู แต่ทำง่าย


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 12. ปลากะพงย่างซอสมิโสะ

          เอาใจสาวไดเอต หรือลูกค้าที่ชอบกินปลาด้วยเมนูปลากะพงย่างซอสมิโสะสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับเอาเนื้อปลากะพงทาซอสมิโสะสูตรเด็ด ย่างเสร็จจะได้กลิ่นหอม ๆ ลอยขึ้นมาเตะจมูกเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยญี่ปุ่น มื้อนี้อิ่มและสุขภาพดีด้วยนะคะ

 ส่วนผสม ปลากะพงย่างซอสมิโสะ

           เนื้อปลากะพง (แล่เป็นชิ้น) 300 กรัม
           มิโสะ 80 กรัม
           มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
           ไข่แดง 1 ฟอง
           น้ำมันพืช (สำหรับทาตะแกรง)
           หัวไช้เท้าขูด
           ข้าวสวยญี่ปุ่น

 วิธีทำปลากะพงย่างซอสมิโสะ

           1. นำมิโซะและมิรินเทใส่กระทะตั้งไฟอ่อน กวนผสมจนเข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

           2. ตั้งไฟสำหรับย่าง ทาน้ำมันพืชให้ทั่วตะแกรง ทาซอสมิโสะให้ทั่วเนื้อปลากะพง นำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมกับหัวไช้เท้าขูด และข้าวสวยญี่ปุ่น

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลากะพงย่างซอสมิโสะ กลิ่นหอมเย้ายวนสไตล์ญี่ปุ่น


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 13. ข้าวห่อไข่

          เปิดคาเฟ่ญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องมีเมนูเด็ดอย่างข้าวห่อไข่ (Omurice) อาหารญี่ปุ่นสุดฮอตอยู่แล้ว ขอแนะนำข้าวห่อไข่สูตรจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine สูตรนี้เป็นข้าวห่อไข่ลาวาทรงรักบี้ พอกรีดเนื้อไข่ออกเท่านั้น ไข่ลาวาจะไหลคลุมข้าวดูน่าหม่ำมาก ๆ ที่สำคัญเสิร์ฟกับซอสสูตรเด็ดอีกด้วย เป็นอีกเมนูเรียกลูกค้าได้อย่างแน่นอนค่ะ

 ส่วนผสม ข้าวห่อไข่

           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำมันพืช
           ข้าวผัด
           อุปกรณ์
           กระทะเทฟลอนขนาดประมาณ 8 นิ้ว ขอบลึกประมาณ 2 นิ้ว
           พิมพ์ทรงลูกรักบี้

 วิธีทำข้าวห่อไข่

           1. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตีไข่ไก่พอแตกโดยไม่ต้องปรุงรส เทใส่ลงในกระทะ (Trick : สามารถปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยได้)
           2. ใช้ตะเกียบหรือไม้พายคนไข่พร้อมกับเขย่ากระทะไปมาเพื่อให้ไข่สุกเท่ากันและเนื้อไข่ไม่ด้าน (Trick : ถ้าไม่คนแล้วเขย่ากระทะด้วยความเร็วไข่จะสุกเป็นก้อน)
           3. แซะไข่ที่ขอบกระทะด้วยตะเกียบเพื่อให้ม้วนไข่ได้ง่าย

           4. กระดกและเอียงกระทะพร้อมกับใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้เข้าหากัน

           5. ตะล่อมไข่ทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อทำให้เป็นทรงสวย (Trick : ตะล่อมและกระดกกระทะจนไข่เชื่อมกันสนิท)
           6. เขย่าและกระดกกระทะเรื่อย ๆ จนไข่ม้วนตัวบรรจบกันเป็นทรงลูกรักบี้

           7. ตักข้าวผัดใส่พิมพ์ทรงลูกรักบี้ กดอัดให้แน่น คว่ำใส่จานแล้วคว่ำไข่ออกจากกระทะใส่บนข้าว (Trick : ข้าวที่พูนเป็นทรงจะทำให้ไข่ไหลเป็นลาวาได้สวย)
           8. ราดซอสเดมิกลาซหรือซอสอื่น ๆ ตามชอบแล้วกรีดไข่ตามยาว

           9. เมื่อไข่แยกออกจากกัน ไข่ที่ยังไม่สุกดีจะไหลออกมาคล้ายลาวา (Trick : ถ้าไม่กรีดทันทีไข่จะมีความร้อนอยู่ทำให้ไข่สุกมากขึ้น)

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวห่อไข่ เมนูไข่สูตรร้านดัง หน้าตาดูดีที่คุณทำเองได้


สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด

 14. โคโรเกะทูน่าสอดไส้ชีส 

          มาต่อกันที่สูตรอาหารญี่ปุ่นเมนูสุดท้ายกับโคโรเกะทูน่าสอดไส้ชีส เมนูอาหารว่าง สูตรจากคุณ bookygatto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Booky HealthyWorld สูตรนี้ใส่ทูน่าคลุกเคล้ากับมันฝรั่งบดยัดชีสไขมันต่ำ ใช้การอบแทนการทอด ด้วยประการทั้งปวงเหมาะเป็นเมนูชูโรงสำหรับลูกค้าที่กำลังไดเอตอย่างยิ่ง

 ส่วนผสม โคโรเกะทูน่าสอดไส้ชีส

           มันฝรั่ง
           น้ำเปล่า
           ทูน่าในน้ำแร่
           หอมใหญ่
           แครอท
           ต้นหอม
           เกล็ดขนมปังโฮลวีท
           มอสซาเรลล่าชีสแบบไขมันต่ำ

 วิธีทำโคโรเกะทูน่าสอดไส้ชีส

           1. นำมันฝรั่งปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 800 วัตต์ เวลา 10 นาที

           2. บดมันฝรั่งให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ทูน่า หอมใหญ่ แครอท และต้นหอมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

           3. ปั้นมันฝรั่งเป็นก้อนแล้วยัดชีสเข้าไปข้างใน

           4. คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น

           5. นำเข้าไปอบในเตาอบ หรือหม้ออบลมร้อน (Airfryer) ใช้ไฟ 170 องศาเซลเซียส เวลา 9 นาที จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โคโรเกะทูน่าสอดไส้ชีส อาหารว่างไขมันต่ำ คนลดความอ้วนกินได้

          ใครอยากเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์โฮมเมด เร่เข้ามาอ่าน 14 สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมดกันได้เลยค่ะ แต่ละเมนูฮอตทั้งนั้นเหมาะทำเสิร์ฟลูกค้าจริง ๆ แค่เห็นก็น้ำลายไหลแล้วค่ะ ขอให้กิจการรุ่งเรืองนะคะ  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น